Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

Hôm nay Đồ Gia Đình Review sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách đấu một CB chống giật cho gia đình. Nói trước là bạn hãy thật thận trọng khi muốn thực hiện công việc này nhé! hãy cắt điện của CB điện lực cấp vào gia đình trước khi lắp ráp nếu không có chuyên môn về điện.

Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

Hãy chắc chắn rằng hệ thống điện nhà mình đi đúng kĩ thuật mới có thể lắp thiết CB chống giật. Cách đi điện của những người không có chuyên môn về điện thường không thể lắp ELCB hay RCBO ( hai thiết bị chống giật phổ biến nhất trong dân dụng hiện nay ).

CB chống giật là gì ?

💥 Một cách nói nôm na đơn giản để ai cũng có thể hiểu CB chống giật là một loại thiết bị dùng trong hệ thống điện mà khi xảy ra dòng rò gây tai nạn điện giật thì thiết bị này sẽ nhận diện và ngắt điện ngay. 

💥 Thường CB chống giật lắp ở tủ điện chính trong gia đình sau CB tổng tuy nhiên nếu hệ thống điện nhà bạn đơn giản thì CB chống giật bạn cũng có thể làm CB tổng an toàn cho toàn bộ gian nhà của mình.

💥 CB chống giật là cách nói chung theo chức năng của nó mà thôi, trong dân dụng thường có 2 loại như đã nói ở trên là ELCB ( Earth Leakage Circuit Breaker ) và RCBOResidual Current Circuit Overcurrent ). RCBO thì chức năng bảo vệ cao hơn ELCB.

                             Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

💥 Nhà có trẻ nhỏ thì chúng ta nên lắp các thiết bị này, nếu không lắp được làm tổng thì có thể lắp hệ thống ổ cắm, bình tắm nóng lạnh, nơi mà nguy cơ điện giật cao nhất.

💥 Giá thành của các thiết bị này tương đối cao nên nhiều gia đình không chịu đầu tư, đây là một suy nghĩ chủ quan và rất nguy hiểm vì sự an toàn của con người cao hơn bất kì giá vật chất nào. 

💥 Gia đình nào đã lắp chống giật trong hệ thống điện nhà mình rồi thì cũng nên thường xuyên kiểm tra xem thiết bị có hoạt động tốt hay không nhé !

Cách kiểm tra CB chống giật còn hoạt động tốt hay không?

Mỗi tháng bạn nên nhấn nút Test 1 đến 2 lần kiểm tra chống giật xem còn hoạt động tốt không. Nếu nhấn mà CB ngắt điện ngay chống giật đang hoạt động tốt còn nhấn mà không thấy hiện tượng gì xảy ra bạn cần thay thế cái chống giật mới cho gia đình. 


Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

💥 CB chống giật, chống dòng rò chỉ kiểm trang bằng cách nhấn nút Test khi thiết bị đang có điện. Công việc này không cần chuyên môn, ai cũng có thể thực hiện, là thao tác đơn giản để biết chắc là thiết bị nhà mình đang hoạt động ổn định. 

💥 Không nên nhấn nút Test quá nhiều bạn nhé, chỉ 1 đến 2 lần 1 tháng thôi vì nhấn quá nhiều dễ gây hỏng thiết bị lắm.

Nên dùng bao nhiều CB chống giật cho một hộ gia đình?

Việc sử dụng bao nhiêu thiết bị chống giật cho một hệ thống điện trong gia đình phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phụ tải, diện tích, mục đích sử dụng, môi trường... vì thế tùy vào thực tế để lắp sử dụng an toàn, hợp lý, tiết kiệm chi phí.

Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

Chỉ sử dụng 1 CB chống giật với hệ thống điện nhà cấp 4 nhỏ hẹp. 

Với nhà cấp 4 nhỏ hẹp, hệ thống điện đơn giản, phụ tải ít thì nên dùng 1 cái CB chống giật làm CB tổng cho hệ thống điện cả gia đình. Công suất thiết bị khoảng 32 A là hợp lý. 

Với việc dùng chống giật làm tổng thì cần đi hệ thống dây dẫn hợp lý, đúng kĩ thuật, không nối tắt, không làm xước cách điện vào những vật dẫn điện như mái tôn, cửa sắt, vật sắc nhọn... vì chỉ cần phát hiện dòng rò thì thiết bị sẽ cắt ngay, sữa chữa cũng rất khó. 


Với nhà nhiều tầng, nhiều phòng thì nên dùng mỗi tầng 1 cái chống giật

Đúng ra thì bảo vệ càng nhiều cấp càng an toàn nên có điều kiện thì nên thiết kế và lắp đặt đúng tiêu chuẩn và kĩ thuật. Với hệ thống nhà cao tầng, căn hộ chung cư, nhà nhiều phòng ... thì nên bảo vệ nhiều cấp. Việc nay nên cần người có chuyên môn lắp đặt, đi dây, tư vấn, sữa chữa, bảo trì. 

                           Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

💥 Lắp chống giật bảo vệ theo tầng, theo phòng, theo thiết bị là an toàn nhất. Nếu không lắp được như vậy thì nên lắp bảo vệ theo thiết bị vì dụ như dùng cho máy nóng lạnh, nhà vệ sinh, hệ thống ổ cắm. 

💥 Không có một tiêu chuẩn nào để sử dụng bao nhiêu thiết bị chống giật cho một gia đình bạn nhé! vì thế khi cần lắp thiết bị này cần có sự tư vấn của người có chuyên môn, chỉ yếu lắp đặt bảo vệ theo mục đích sử dụng thiết bị.


Cách đấu CB chống giật an toàn cho gia đình ai cũng làm được 

Để đấu CB chống giật cho gia đình rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu không có chuyên môn thì nên cắt điện từ CB điện lực cấp cho gia đình từ ngoai cột điện.

Trước khi cắt điện thì bạn nên dùng bút điện kiểm tra xem dây nào dây pha ( dây lửa ) để mình đấu cho chính xác.

                           Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

💥 Đầu trên của chống giật có 2 lỗ đều có kí hiệu L - N hoặc N khi đó dây trung tính ( Dây nguội ) đấu vào lỗ N, dây pha đấu vào lỗ còn lại. Việc đấu đúng dây sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt nhất, đúng kĩ thuật nhất.


💥 Tải đấu phía dưới của CB chân đấu vào tương ứng, L - N theo những gì mà người ta đã đấu ban đầu, phải làm dấu trước khi tháo hệ thống thay thế.

💥 Chú ý khi đóng chống giật mà chống giật ngắt điện liền thì cần người có chuyên môn kiểm tra hệ thống. Khi đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

💥 Một là đấu tải sai gây ngắn mạch, hoặc có dòng rò, cần kiểm tra khắc phục.

💥 Hai là hệ thống điện đang hoạt động mình thay CB tổng thành CB chống giật mà chống giật ngắt điện chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn đang có vấn đề và không thể dùng RCBO hay ELCB làm tổng được. 


Nên dùng CB chống giật của hãng nào là tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có vô số hãng sản xuất và phân phôi thiết bị điện, tuy nhiên để biết được thiết bị chống giật nào là tốt nhất thì rất khó. 

💥 Đồ Gia Đình Review sẽ chia sẻ những thiết bị chống giật mà chính mình đang sử dụng cũng như đi lắp đặt cho một số khách hàng họ yêu cầu, theo kinh nghiệm thi công. 

💥 Trước tới giờ gia đình mình đang sử dụng thiết bị chống giật ELCB của Panasonic, rất bền và bảo vệ hiệu quả. Đây cũng là hãng thiết bị mà Đồ Gia Đình Review tâm đắc nhất, chất lượng, bền, giá cả khá hợp lý. 

💥 Hãng thứ 2 mà mình muốn giới thiệu đến bạn đó là thiết bị chống giật của Mitsubisi, thiết bị của hãng này độ nhảy rất cao, bền, cắt nhanh khi có sự cố. 

💥 Phổ biến nhất bây giờ có lẽ là Schneider tuy nhiên hãng này trên thị trường Việt Nam đa số sản xuất từ Trung Quốc, một số ít từ Thái Lan. Dùng chống giật 

Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

💥 Schneider được sản xuất từ Trung Quốc mình thấy hiệu quả không cao lắm, nhưng giá thì khá rẻ, dùng bảo vệ nhiều cấp cũng ổn và an toàn. 

💥 Nếu có điều kiện Đồ Gia Đình Review khuyên bạn nên dùng của Mitsubisi hoặc của Panasonic, còn không dùng Schneider của Thái Lan cũng được.

💥 Một điều nữa là nên dùng RCBO vì thiết bị này có khả năng bảo vệ được ngắn mạch, quá tải và chống dòng rò. ELCB thì không có chức năng bảo vệ ngắn mạch, chỉ có chức năng bảo vệ quá tải và chống dòng rò. 

Có mấy loại CB chống giật?

Trên thị trường thiết bị điện Việt Nam nói chung, các loại CB chống giật được chia thành 3 loại chính, được viết tắt là RCCB, RCBO, ELCB với từng thiết kế và chức năng cũng như giá thành khác nhau.

Với 3 loại thiết bị này thì Đồ Gia Đình Review khuyên bạn nên dùng RCBO đầy là thiết bị tích hợp nhiều tính năng bảo vệ nhất, dùng an toàn nhất và tất nhiên giá thành cũng cao hơn.


Cách Đấu CB Chống Giật An Toàn Cho Gia Đình

Bảng thống kê chức năng của CB chống giật giúp chúng ta hình dung rõ công dụng của các thiệt bị. Nếu lắp chống giật cho gia đình thì RCBO vẫn là lự chọn số 1 bạn nhé !

Lời kết : Trên đây là những phân tích, hướng dẫn của Đô Gia Đình Review về chức năng, cách đấu, lựa chọn thiết bị chống giật cho gia đình. Nếu có gì chưa hiểu muốn tư vấn hãy để lại câu hỏi dưới phần comment hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline & Zalo: 0978100656 Mr Linh. Đồ Gia Đình Review luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét