Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình

💥 CB là tên viết tắt của Circuit Breaker nhiều người nghe tên nhưng chưa hiểu nghĩa của nó là gì, dù thiết bị đó dùng thường xuyên trong nhà. 

💥 Bạn đang muốn mua một chiếc CB chống giật để lắp cho gia đình mình sử dụng mà chưa biết chọn thế nào? Bởi trên thị trường hiện nay CB chống giật ( Attomat chống giật ) rất nhiều, vô số hãng sản xuất, mỗi hãng lại có nhiều dòng khác nhau, thiết kế mẫu mã riêng. 

💥 
Việc chọn lựa này với người không có chuyên môn về điện khá là khó khăn. Bạn đừng lo lắng, trong bài viết này Đồ Gia Đình Review sẽ hướng dẫn cho bạn để bạn tự tin mua một chiệc CB chống giật an toàn cho gia đình mình sử dụng. 

Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình

Tủ Phân Phối Điện Cho Một Nhà 5 Tầng Có Dùng Điện 3 Pha

Trong bài viết này chúng tôi tư vấn cho bạn với tư cách là thợ điện lành nghề hơn 10 năm kinh nghiệm thi công, lắp đặt, sữa chữa, bảo trì hệ thống điện, thiết bị điện... vì thế bạn hãy yên tâm áp dụng nhé ! Đồ Gia Đình Review cũng sẵn lòng tư vấn hoặc lắp đặt trực tiếp cho bạn nếu bạn ở Thành Phồ Vũng Tàu. 

Tại sao chúng ta nên dùng CB ( Attomat ) chống giật trong gia đình ?

Việc dùng CB chống giật ngày này như một điều kiện bắt buộc trong hệ thống điện vì yếu tố an toàn. CB chống giật có thể dùng cho 1 phụ tải hoạt nhiều phụ tải tùy vào mục đích sử dụng. 


Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình

Mua CB Chống Giật Schneider Chính Hãng Trên Shopee

💥 Dùng CB chống giật sẽ tránh được nhiều tai nạn nghiêm trọng, khi có sự cố rò điện, chạm, chập, cháy nổ CB chống giật sẽ ngắt điện ngay nên ngăn chặn được nhiều rủi ro thiệt hại tài sản cũng như tính mạng con người. 

💥 Có CB chống giật trong hệ thống điện nhà mình bạn sẽ yên tâm hơn khi ra ngoài hay đi làm khi trong nhà có người già, trẻ nhỏ. 

💥 CB chống giật giúp bảo vệ hệ thống điện, đường dây, các vật dụng trong nhà khi xảy ra các hiện tượng ngắn mạch, quá áp, quá tải...


Khi lắp CB chống giật cho gia đình cần phải có những điều kiện gì ?

Không phải cứ muốn lắp CB chống giật cho nhà mình là mua một cái gọi thợ điện đến lắp hoặc tự lắp được bạn nhé! Nó cũng đòi hỏi phải có những yêu cầu kĩ thuật đúng mới có thể lắp đặt. Đường dây không đi đúng kĩ thuật thì việc lắp đặt thiết bị này là rất khó. 

Mà không lắp được CB chống giật trong nhà thì chắc chắn hệ thống điện nhà bạn đang có vấn đề  về dòng rò, lệch tải mặc dù dùng CB hoặc MCB lắp vấn hoạt động bình thường.

                           

Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình

CB Chống Giật Là Thiết Bị Rất Quan Trọng Trong Hệ Thống Điện Gia Đình 

1. Lắp CB chống giật yêu cầu đi dây đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

💥 Dây phải được luồn trong ống cứng, ruột gà, nẹp nhựa ... 

💥 Ống luôn dây phải thông suốt, dây luồn trong ống phải đạm bảo không  rách cách điện, nối tắt, nối chung trung tính...

💥 Dây dành cho chiếu sáng và ổ cắm đi riêng biệt, các thiết bị muốn lắp chống giật cũng đi đường dây riêng. 

💥 Trong muôi trường ẩm ướt muốn lắp CB chống giật yêu cầu đi dây không được để nước vào ống, có biển pháp chống ẩm, chống thấm, các ổ cắm phải chống nước...

2. CB chống giật mỗi loại có công suất khác nhau nên cần quan tâm đến phụ tải

💥 Mỗi loại CB chống giất đều có phụ tỉ khác nhau, ví dụ CB 32A thì dòng tối đa của các phụ tải dùng hết công suất là 32A, nếu quá tải CB sẽ ngắt điện vì thế hãy quan tâm đến phụ tải nhé.

Hướng dẫn chọn cb chống giật lắp cho gia đình

Một Tủ Điện Căn Hộ Chung Cư Mà Đồ Gia Đình Review Thi Công 

💥 CB chống giật 1 pha và 3 pha cũng khác nhau, vì trong dân dụng nên Đồ Gia Đình Review chỉ hướng dẫn 1 pha là chủ yếu.                           

💥 Nhà nhiều thiết bị cần dùng CB chống giật có công suất lớn nhưng theo chúng tôi nên chia nhỏ phụ tải để bảo vệ vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí. Ví dụ như máy tắm nóng lạnh cần dùng  một CB chống giật riêng, ổ cắm toàn phòng khách hay phòng ngủ, nhà bếp... dùng một chống giật riêng. 

💥 Nói thì có vẻ phức tạp vậy thôi nhưng khi lắp đặt dùng nó bình thường lắm nên bạn đừng nghiêm trọng quá. Mình chủ yếu dùng trong nhà nên chúng ta sẽ lấy chuẩn của một nhà cấp 4 bình thường để làm mẫu chọn chống giật nhé !

Hướng dẫn chọn CB chống giật lắp đặt cho gia đình 

💨 Nói về chọn CB chống giật  theo kĩ thuật thì nhiều tiêu chuẩn lắm, tuy nhiên bạn không phải làm những việc đó đâu. Nếu là người không rành về điện hãy thuê kĩ thuật có chuyên môn tư vấn và mua hộ. 

💨 Còn bạn là người bình thường muốn mua một thiết bị chống giật về gắn ở nhà thì chỉ cần ra tiệm điện và hỏi để mua thì người ta sẽ tư vấn cho. Chú ý nhà bạn đã có CB hoặc MCB lắp làm tổng rồi thì chỉ cần mua ELCB nhưng chưa có thì hãy mua RCBO nhé vì RCBO ngoài chống giật nó còn có chức năng bảo vệ ngắn mạch, quá tải.

Hướng dẫn chọn CB chống giật lắp đặt cho gia đình

Tủ Điện Này Có 2 RCBO Bảo Vệ Chống Giật Trong 1 Căn Hộ


💨 Bạn cũng nên chú ý xem tủ điện tổng còn chỗ không, nếu không còn chỗ thì không thể lắp ráp trong tủ khi đó muốn lắp thì chỉ có đi nổi ngoài, như vậy thì mất thẩm mỹ một chút.

💨 Khi ra tiệm bạn nên chọn mua  theo tiêu chuẩn CB điện lực nếu không rành tính toán phụ tải ví dụ như CB cấp điện cho gia đình bình thương theo tiêu chuẩn của điện lực là C 32 A, nếu đi mua thì nên chọn chống giật bằng hoặc thấp hơn C 32 A. 

💨 Nên mua sản phẩm CB chống giật của hãng nào thì theo kinh nghiệm của Đồ Gia Đình Review bạn nên chọn Mitsubishi, Panasonic hoặc Schneider... vì những dòng này tốt nên được dùng rất nhiều trong dân dụng. 

Những thông số trên một CB chống giật mà bạn nên biết 

Mỗi loại CB chống giật đều có những kí hiệu ghi trên thiết bị, thông thường ghi các thông số sau trên sản phẩm: 

Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình
Các Thông Số Ghi Trên Chống Giật Panasonic

💨 Tên hãng sản xuất ví dụ Panasonic hay Mitsubishi...
💨 Mức điện áp U= 220 V hoặc 240V ... 
💨 Dòng điện định mức tối đa tải thường kí hiệu C ( ví dụ C32 hay C40...)
💨 Nhóm sản phẩm thường kí hiệu ví dụ BDE-63R ( một thiết bị của Panasonic ).
💨 Dòng cắt danh định kí đơn vị A.
💨 Dòng tác động khi có sự cố đơn vị mA
💨 Thơi gian tác động đơn vị giây (s). Ví dụ 30mA < 0,1s,
💨 Tiêu chuẩn sản phẩm ví dụ IEC6 1009-1
💨 Kí hiệu L giây pha (lửa ) N giây trung tính ( nguội ). Nút nhấn Test ( kiểm tra )

Các thông số ghi trên cb chống giật

Mua CB Chống Giật Panasonic Trên Shopee

Trên đây Đồ Gia Đình Review đang lấy một CB chống giật của Panasonic làm ví dụ. Các thiết bị hãng khác cũng ghi tương tự như vậy mà thôi, đó là những thông số cơ bản mà bạn cần biết để sử dụng chống giật. 

Tóm lại : Đọc những chia sẻ trên mà bạn chưa hiểu lắm thì liên hệ chúng tôi đề được tư vấn nếu cần. Bạn chỉ mua đúng sản phẩm còn việc lắp có thể nhờ người có chuyên môn.

Khi đi chọn mua bạn chỉ cần mua theo phụ tải bào nhiều A là được vi dụ lắp tổng cho một nhà cấp 4 thì cần C32, lắp chống giật cho riêng máy tắm nóng lạnh thì có thể dùng C16, C20 hoặc C25 tùy công suất máy...


Hướng Dẫn Chọn CB Chống Giật lắp đặt Cho Hệ Thống Điện Trong Gia Đình

Mua CB Chông Giật Mitsubishi Tren Shopee

Lời khuyên của Đồ Gia Đình Review nên dùng chống giật của hãng nào thì Panasonic là lựa chọn hàng đầu, sau đó là Mitsubishi vì những sản phẩm chống giật này đã được chúng tôi sử dụng trong gia đình suốt một thời gian khá dài. Chất lượng sản phẩm chính hãng thì khỏi bàn cãi.

Hướng dẫn cách lắp đặt CB chống giật trong nhà

Tham Khảo Mua CB Chống Giật ChiNT Trên Shopee

Bạn biết vì sao chúng tôi thi công nhiều về thiết bị Schneider và các thiết bị điện của hãng khác nhiều mà khuyên bạn dùng thiêt bị của Panasonic hay Mitsubishi không? Vì chúng tôi chưa sử dụng Schneider cũng như các sản phẩm khác nhiều nên chưa hiểu rõ chất lượng.

Tuy nhiên nếu bạn thích và hiểu rõ chúng thì vẫn dùng bình thường nhé! Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công, an toàn khi sử dụng điện!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét