Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Điện Mất 1 Pha Và Cách Khắc Phục Đơn Giản, Nhanh Chóng, An Toàn Ai Cũng Làm Được.

Điện mất 1 pha là sự cố rất phổ biến, có thể mất dây pha, cũng có thể mất dây trung tính do nhiều yếu tố. Sự cố này có thể xảy ra ở điện 1 pha hoặc 3 pha, tuy nhiên trong bài này chúng ta tìm hiểu về mất pha trong điện một pha thôi nhé vì dân dụng ít khi sử dụng điện ba pha. Mà nếu ở điện ba pha xảy ra sự cố thì người không có chuyên môn rất khó khắc phục. 

Sự cố điện mất pha và cách khắc phục

Hiện Tượng Mất Pha Rất Phổ Biến Trong Dân Dụng Và Công Nghiệp

Sự cố mất pha mát hay mất dây trung tính là hiện tượng xảy ở những nơi có điện áp không ổn định. Đây là hiện tượng nguy hiểm cần có cách sửa điện bị mất mát kịp thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị điện khác.

Những Nguyên Nhân Gây Mất Pha Điện 1 Pha Trong Nhà 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điện mất pha như:

– Do đường điện, hệ thống điện được lắp đặt không chính xác, bị “mô ve - oxi hóa” các tiếp điểm tiếp xúc kém.

– Hệ thống điện lắp đặt tiết diện đường dây nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng làm quá tải. Đường dây điện sẽ bị nóng, chảy và gây ngắt mạch cháy nổ,…

– Do ẩm ướt vì thời tiết, độ ẩm quá cao làm hệ thống điện bị ngắn mạch, chập điện.

– Hoặc do nguồn điện lưới cấp vào nhà gặp sự cố.

So với các loại sự cố khác thì mất pha không nguy hiểm cho người nhưng thiết bị thì ảnh hướng rất lớn nếu mất trung tính. 

Điện Mất 1 Pha Và Cách Khắc Phục Đơn Giản, Nhanh Chóng, An Toàn Ai Cũng Làm Được.

Dây Điện Nối Lâu Ngày Bị Oxi Hóa Là Nguyên Nhân Phố Biến Gây Mất Pha

Cách Sửa Điện Nhà Mất Dây Trung Tính ( Dây Mát ) 


Mất mát dây điện là sự cố xảy ra khá phổ biến tại những khu vực điện áp không ổn định. Nên hôm nay dogiadinhreview.com sẽ hướng dẫn cách sửa điện mất mát đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn.

Đây hiện tượng rất nguy hiểm nếu chúng ta chủ quan, khi mất dây trung tính thiết bị điện sẽ không hoạt động. Nhưng vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị. Cho nên khi khắc phục sự cố mất dây trung tính cần kiểm tra kĩ, chắn chắn rằng đã hết điện.


Điện nhà mất 1 pha và cách khắc phục

Trước Khi Thao Tác Sữa Chữa Nên Dùng Bút Điện Thử Xem Còn Điện Không

Cách Khắc Phục Khi Điện Nhà Mất Dây Trung Tính.

Khi mất dây mát bạn dùng bút điện thử đâu cũng sáng là dây pha do đó bạn chạm vào dây sẽ bị giật, để khắc phụ hiện tượng này trước tiên bạn cúp CB tổng, hoặc cầu dạo tổng, đạm bảo rằng hệ thống điện đã mất hoàn toàn. 

Nếu mất pha hệ thống điện cấp vào nhà tức là từ điện lực cấp ngoài đồng hồ điện vào thì vui lòng liên hệ điện lực nhé, còn từ tủ điện trong nhà ta có thể tự khắc phục hoặc gọi thợ sửa. 

Phần lớn trong nhà mất trung tính là do điểm tiếp xúc không tốt, kiểm tra chân cb tổng, chân các ổ cắm, điểm nối nhiều dây xem có bị sút dây không dùng kìm xoắn lại và vặn chặt.

Cũng có thể do dây trung tính ở một điểm nào đó trên đường dây chính bị sút, oxi hóa, bị đứt... cần kiểm tra để nối lại. Thường những điểm này hay có vệt đen vì phát tia lửa điện nên cũng dễ nhận biết. 

Nếu hiện tượng điện chập chờn cũng là dấu hiệu của hiện tượng sắp xảy ra sự cố mất pha nhé, nguyên nhân chập chờn 95% là do tiếp xúc không tốt.

Dây Điện Mất Dây Pha Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục


Những nguyên nhân của việc mất điện dây pha ( dây lửa ) cũng tương tự như dây trung tính tuy nhiên nếu mất điện dây pha thì không nguy hiểm vì điện áp bằng 0V khi chúng ta thử bút điện dây nào cũng không sáng, các thiết bị cũng mất điện hoàn toàn nên không gây nguy hại gì.

Mất điện dây pha thường do đứt dây, sút dây là chủ yếu nên nếu chúng ta thử điện từ ngoài cột điện vào đầu CB mà ok thì chắc chắn lỗi này nằm trong hệ thống điện nhà mình. Cần biết chắc chắc đoạn nào có điện và đoạn nào không.  

CB tổng hỏng cũng là một nguyên nhân cần lưu ý khi trên đầu có điện mà phía dưới lại không. Thay CB tổng cần người có chuyên môn bạn nhé!

Điện Mất 1 Pha Và Cách Khắc Phục Đơn Giản

Nối Dây Đúng Kĩ Thuật Phòng Hiện Tượng Mất Pha Do Đứt, Sút, Oxi Hóa

Những hiện tượng, sự cố mất pha, gây mất điện đột ngột rất thường xuyên xảy ra nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thợ ngay để khắc phục. Vì thế cần hiểu nguyên nhân đề có thể tự mày mò và khắc phục khi cần thiết mà vẫn đạm bảo an toàn. 

Với điện gia đình trước khi tìm tòi sửa chữa hãy cắt CB tổng đề tiến hành. Nếu có người quen chuyên môn điện cần gọi điện tư vấn trước khi làm. Hoặc có thêể gọi cho Tôi, Tôi có thề tư vấn qua zalo cho bạn để bạn có thể tự khắc phục nếu lỗi nhỏ! 

Những Lưu Ý Cho Bạn Khi Tự Sửa Sự Cố Điện Trong Nhà

☺Luôn đi giày, dép hay đứng trên ghế gỗ, ghế nhựa đạm bảo cách điện tốt phòng khi va vào bộ phân mang điện. 

☺Luôn dùng bút điện thử xem có điện không trước khi thao tác

☺Không cho trẻ em tới gần khi mình làm việc về điện

☺Luôn có số điện thoải của điện lực nơi mình sử dụng và một người thợ điện giỏi và có tâm khi mình cần đến. 

Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người bạn nhé! Sẽ có nhiều người cần đến kiến thức này hay người tư vấn về sự cố điện. Tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ mọi người khi có các sự cố về điện dân dụng. Hãy liên hệ Tôi khi cần nhé!


Đăng nhận xét

0 Nhận xét