Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Một Số Mẹo Nhỏ Xứ Lý Khi Mất Điện Trong Nhà Ai Cũng Nên Biết

Các sự cố về điện dân dụng trong nhà thường rất dễ khắc phục và cũng không cần người có chuyên môn trừ những sự cố cháy nổ, chạm chập nghiêm trọng. Thường thì chúng ta không biết gì về điện nên có thói quen sợ điện, đụng gì cũng kêu thợ nhưng có những sự cố nhỏ kêu thợ đến mất công, vừa khó, mất tiền mà đúng ra mình hoàn toàn có thể xử lý. Sau đây là một số mách nước nhỏ cho các bạn về vấn đề này.

Mẹo vặt xử lý mất điện trong nhà

Trong Nhà Nên Có Một Tủ Điện Tổng Hoặc CB Tổng

Để khắc phục những sự cố điện nhỏ trong nhà chúng ta bắt buộc phải có các dụng cụ lúc nào cũng được trang bị sẵn trong nhà như: Kìm, tua vít, bút thử điện, băng keo điện, đèn pin... 

Những Sự Cố Mất Điện Nhỏ Thường Gặp Nhất Trong Nhà


- Dây ổ cắm, công tắc, phích cắm bị đứt, sút, rách cách điện gây chạm, chập, mất điện, đôi lúc cháy, phát nổ, nhìn có vẻ nghiêm trọng nhưng sự cố này là rất bình thường.

- Hệ thống điện đang bình thường khi ta cắm một thiết bị nào đó CB cúp(nhảy) mất điện, hoặc đang dùng bình thường bị mất điện đột ngột mà không nhảy CB. 

- Ổ cắm mất điện không rõ nguyên nhân, hoặc căm thiết bị phát tia lửa điện.

- Một số điểm trên dây, đầu CB hay thiết bị phát tia lửa điện cháy đen và có mùi khét. 

- Dây tự nhiên cháy, nóng, teo cách điện, CB gạt lên không có điện mặc dù dùng bút điện thử nguồn cấp vẫn tốt.Sự cố chập điện cháy nổ trong nhà

Cháy Nổ Điện Khi Ngắn Mạch Trong Nhà 

Sự Cố Chạm Chập Gây Mất Điện Trong Nhà


Dây ổ cắm, công tắc, phích cắm bị đứt, sút, rách cách điện gây chạm, chập, mất điện, đôi lúc cháy, phát nổ, nhìn có vẻ nghiêm trọng nhưng để khắc phục nó khá dễ, khi bị sự cố chúng ta cúp cấu dao, CB tổng trong nhà, dùng bút điện để thử đạm bảo rằng hệ thống điện nhà mình đã bị cúp. 

Kiểm tra dây nếu bị sút hãy đấu lại, bị rách cách điện hãy dùng băng keo điện quấn lại cho an toàn. 

Đối với các thiết bị điện nơi xảy ra cháy như ổ cắm, công tắc thì nên mở ra kiểm tra xem dây có sút ra chạm chập vào nhau không và đấu lại, nếu không rõ thì quấn băng keo lại những đâu bị sút ra và đóng lại bình thương hôm sau gọi thợ. 

Sau khi mọi việc đã hoàn thành thì hãy tự tin bật lại CB lên dùng bạn nhé! Chỗ nào mất điện thì gọi thợ sau hoặc tìm hiểu tự sửa sau việc bây giờ là có điện dùng trước đã.

Nếu tủ điện có nhiều CB phát nổ ở đó thì là sự cố nghiêm trọng cần gọi thợ hoặc người có chuyên môn tư vấn, sửa chữa, khắc phục. 


Khi có sự cố cháy nổ cần cúp điện nguồn trước

Ổ Cắm Chập Điện Dễ Gây Cháy Nổ Đen Thiết Bị Và Khu Vực Xung Quanh

Nếu các ổ cắm bị cháy đen hãy tháo ra cắt các đầu đây và quấn băng keo lại, đề thay ổ cắm sau, việc này chỉ cần cắt CB tổng và thực hiện. 

Một hiện tượng nữa là khi căm thiết bị vào ổ cắm gây nên hiện tượng phát lửa, đôi lúc đèn chiếu sáng nhấp nháy đó là lúc chúng ta nên thay ổ cắm vì các ngàm ngậm phích điện đã bị hở, tiếp xúc không tốt, phát tia lữa điện, rất dễ gây cháy đồi với các vật dụng bằng như cách điện phía ngoài. 

Sự Cố  Mất Điện Đột Ngột Không Rõ Nguyên Nhân


Hệ thống điện đang bình thường khi ta cắm một thiết bị nào đó CB cúp(nhảy) mất điện, hoặc đang dùng bình thường bị mất điện đột ngột mà không nhảy CB. 

Nếu ta cắm một thiệt bị nào vào đề dùng mà CB nhảy thì nên rút thiết bị đó ra ngay vì có thể thiết bị đang ngắn mạch. 

Còn đang dùng mà tự nhiên mất một vài thiết bị như bóng đén hay ổ cắm thì kiểm tra cầu chì xem có bị đút không, kiểm tra CB dùng cho ổ cắm, cho chiếu sáng  xem có nhảy không? Nếu không có thề do đứt một dây nào đó trong hệ thống, trường hợp nay hãy gọi ngươi có chuyên môn để kiểm tra hoặc tự mình cúp điện để kiểm tra. 

Không nên cắm quá nhiều thiết bị hoặc dùng quá nhiều thiết bị cho một đường dây, điều này dễ gây quá tải, cháy cách điện dây dẫn đến cháy, nổ, đứt dây chì...

Sựa cố chập cháy điện hầu như do sử dụng sai cách

Hình Ảnh Dễ Gây Sự Cố Nghiêm Trọng Nhất Trong Mỗi Nhà


Các Đầu Dây Trên CB Hay Ổ Cắm Bị Đen Sau Một Thời Gian Sử Dụng


Việc này cũng gây ra mất điện thường xuyên với nhiều gia đình, nhưng lỗi thì do các thợ thi công không đúng kỹ thuật, mỗi lần dùng điện gây phát tia lửa điện, lâu ngày bị oxi hóa, tiếp xúc không tốt, nếu có hiện tượng này chúng ta hãy tháo ra vấn dây thành một khối cho chắc chắn nhưng trước khi làm thì nên cúp hết toàn bộ hệ thồng điện trong nhà nhé. 
Sự cố phát tia lửa điện trên CB, ổ cắm

Một Hình Ảnh Chân CB Cháy Do Phát Tia Lửa Điện Vì Tiếp Xúc Không Tốt

Cần chủ ý kiểm tra các thiết bị này thường xuyên bạn nhé! CB rất dễ hỏng khi để hiện tượng phát tia lửa quá lâu mà không phát hiện ra, ổ cắm cũng vậy. 

Khi cho các đầu phụ tải vào CB cần chắc chắn là vấn thành khối và vặn tiếp xúc thật chặt để tránh trường hợp phát tia lửa khi có tải. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ có ích cho bạn! hãy chia sẻ nếu bài viết có ý nghĩa nhé! Khi bị sự cố điện trong nhà bạn cũng có thề gọi điện cho Tôi để được hướng dẫn khắc phục sự cố qua zalo nếu sự cố bình thường và không nghiêm trọng lắm! Tôi sẵn sàng tư vấn hỗ trợ bạn trong các sự cố về điện. Hãy gọi cho Tôi nếu cần hỗ trợ!


Đăng nhận xét

0 Nhận xét