Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình

Bạn biết đấy, rất nhiều vụ tai nạn điện xảy ra do dùng máy tắm nóng lạnh, khi bị điện giật trong môi trường ẩm ướt này thì hầu như là không qua khỏi. Vì thế trong bài viết hôm này dogiadinhreview sẽ chỉ cho bạn cách chọn và đấu CB chống giật dùng cho máy tắm nóng lạnh nhằm đạm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình thân yêu của mình. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé! Đây là một kỹ năng mà ai cũng cần phải biết, hãy chú ý.


Máy tắm nước nóng đun trực tiếp là mối nguy tiềm ẩn điện giật cao nhất

MÁY TẮM NÓNG LẠNH LÀ NƠI TIỀM ẨN ĐIỆN GIẬT NGUY HIỂM NHẤT


Tại Sao Sử Dụng Máy Tắm Nóng Lạnh Lại Cần Đấu CB Chống Giật Bảo Vệ? 

Máy tắm nước nóng trực tiếp rất tiện dụng nên được rất nhiều gia đình sử dụng, chính vì tiện dụng ấy mà biết bao tai nạn thương tâm xảy ra. Tuy nhiên tai nạn xảy ra thường do cách sử dụng sản phẩm thiếu hiểu biết, các lắp đặt sai kĩ thuật và sản phẩm sử dụng lâu không được bảo dưỡng, bảo trì và một điều quan trọng nữa là chủ quan tin tưởng vào thiết bị. 

Theo nguyên lý với những thiết bị này cần bảo vệ đầu và cuối thường thì có 2 thiết bị bảo vệ, CB chống giật đầu đường dây cấp và một CB chống giật trong máy của nhà sản xuất. Nếu àn toàn hơn nữa cần lắp thêm bộ chống dòng rò ( đây là thiết bị ngoài mua lắp thêm không đi kèm máy). 


Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình

CẦN LẮP THÊM CB CHỐNG GIẬT CHO MÁY NƯỚC NÓNG 


Những nguyên nhân gây ra tai nạn điện giật khi dùng máy tắm nóng lạnh 

💥 Lỗi do lắp đặt sai kĩ thuật: Nhiều người đi lắp các thiệt bị quan trọng nhưng lại thiếu kiến thức về chuyên môn nên dẫn đến việc khi lắp đặt thiếu thiết bị bảo vệ (CB) dây nôi đất không có mà không tư vấn cho khách hàng, trong quá trình dùng ratt61 dễ xảy ra tai nạn. 

💥 Lỗi do chủ quan của người dùng: Lỗi này chiếm tỉ lệ rất cao, nhiều người quá tin vào thiết bị nên chẳng bao giờ quan tâm đến việc thử trước mới tắm, một thao tác đơn giản là dùng ta búng nước thôi đã tránh được tai nạn đáng tiếc rồi. Không thường xuyên bảo trì bảo dưỡng thiết bị nên khi thiết bị hư hỏng, hoen gỉ cũng không biết dẫn đến hiện tượng rò điện. 

💥 Không dùng các loại CB chống giạt bảo vệ con người và thiết bị: Đối với các môi trường ẩm ướt nói chung và máy tắm nóng lạnh nói riêng thì cần đấu CB chống giật. 


Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình

CB CHỐNG GIẬT RẤT QUAN TRỌNG ĐỂ BAO VỆ TÍNH MẠNG CON NGƯỜI

Mỗi hệ thống điện trong nhà vệ sinh cần có một CB chống giật bảo vệ, đây là điều vô cùng quan trong để bảo vệ tính mạng cho cả gia đình.

Cách Chọn CB Chống Giật Đấu Cho Máy Tắm Nóng Lạnh Trong Gia Đình


- Thương hiệu ưa chuộng và bảo vệ khá tốt là: Panasonic, mitsubishi, Schneider, LS... 


- Chọn CB chống giật có dòng cắt định mức bằng hoặc lớn hơn một chút so với dòng định mức của máy nước nóng, nếu trong máy có CB chống giật tốt nhất chọn dòng bằng CB đó. 

- Dây đấu cho máy nóng lạnh phải đam bảo không rách cách điện, đi trong ống kín, tiết diện dây đúng tiêu chuẩn. 

- CB chống giật nên lắp nơi khô ráo, dễ thao tác, nên lắp trước cửa phía ngoài nhà vệ sinh. 


Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình

Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình


Việc đấu một Chiếc CB chống giật cho máy nước nóng khá dễ nhưng phải người có chuyên môn mới có thể làm được, hoặc có sự hướng dẫn của người có chuyên môn. 

Hệ thống điện dành cho máy tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh phải riêng biệt, không dùng chung với các phòng, các thiết bị khác.

Đi dây điện cho máy nước nóng tốt nhất là đi 3 dây và bát buộc phải có dây tiếp địa, nối đất, có thể nối đất từ máy xuống hoặc kéo về tủ chính và từ tủ chính nối xuống đất. 


Sơ đồ đấu CB chống giật cho máy nước nóng

CB CHỐNG GIẬT THƯỜNG LẮP SAU CB TỔNG CỦA CĂN HỘ CHO TỪNG THIẾT BỊ

 

Các Bước Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng.

Ở đây chúng ta chỉ nói về việc đấu CB chống giật cho máy tắm nóng lạnh thôi nhé, tức là hệ thống điện tủ điện đã có sẵn nguồn cấp, bạn chỉ cần thêm CB vào tủ hoặc lắp riêng ngoài cho máy nước nóng.

Bước 1:  Cắt hết toàn bộ điện nơi thao tác đấu nối, cúp CB tổng sau đó tiến hành cầu dây dưới CB tổng ra cho đầu CB chống giật như hình trên. Chú ý đây phải từ 2,5mm trở lên nhé! 

Bước 2: Cố định CB nếu lắp ngoài còn đấu vài tủ thì ta gài CB ngay từ đầu. Đầu dưới của CB là nơi chúng ta đấu dây nguồn của máy tắm nóng lạnh vào. Chú ý khi đi dây cần đi 3 màu riêng biệt để dễ nhận biết, dưới chân CB chống giật đều có chứ L và N, dây pha( dây lửa đấu vào chân L) chân còn lại là dây trung tính N. 

Bước 3: Thường thì trong máy nước nóng sẽ có kí hiệu tương tự trên CB chống giật cho mình đấu, hoặc chừa sây sẵn cho mình nối cứ nối dây đúng kí hiệu, đúng màu là ok. Riêng dây TE có thể nối đưa xuống đất nơi ẩm thấp dễ tản dòng rò nhất, hoặc nối về tủ điện tùy hệ thống. Dây TE này rất quan trọng nên bắt buộc phải đi thêm hoặc phải đấu nối không được bỏ. 

Bước 4: Khi mọi thứ hoàn tất bật CB và thử máy, chú ý trước khi dùng thường búng nước xem có hiện tượng gì lạ không. Cần bấm nút TEST CB đề kiểm tra độ nhảy trước khi sử dụng. Sau này khi dùng ta cũng thường xuyên búng nước trước khi tắm nhé, theo tác dễ thực hiện nay nhưng lại giúp chúng ta nhận biết điều bất thường trong nước tắm. 


Cách Đấu CB Chống Giật Cho Máy Nước Nóng An Toàn Cho Cả Gia Đình

CÁC CHÂN THIẾT BỊ LUÔN CÓ KÍ HIỆU L VÀ N CHÚ Ý KHI ĐẤU

Mặc dù có CB chống giật chúng ta cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào thiết bị nhé vì con người nhiều lúc còn ốm đau thì thiết bị cũng nhiều lúc sai, hư hỏng. Cảnh giác không bảo giờ thừa, kiểm tra định kì những thiết bị quan trong thường xuyên đề biết tình trạng của chúng. 

Chúng Tôi có  thể giúp bạn trong việc chọn lựa và hướng dẫn lắp đặt thiết bị này cho bất kì phụ tải nào trong gia đình vì thế nếu thấy khó khăn trong quá trình thực hiện vui lòng liên hệ đề được giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ! 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét