Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Cách Nhận Biết CB chống Giật Đơn Giản Nhất Năm 2022

Hỏi thật nhé! Bạn đã biết CB chống giật là gì chưa ? Nó kí hiệu thế nào nhỉ ? Mà làm sao để phân biệt CB chống giật với các loại CB khác? Đến nhiều người học điện ra cũng chưa chắc hiểu tường tận về thiết bị này đó bạn nên bạn không việc gì phải mắc cỡ khi không trả lời được những câu hỏi trên nhé. 

Trong bài viết này dogiadinhreview sẽ cho bạn hiểu tường tận về loại thiết bị đặc biệt mà người ta hay gọi là Aptomat chống giật. Bạn sẽ không bỡ ngỡ khi được ai đó hỏi về CB chống giật nữa nhé! Bạn tò mò không ? Chúng ta bắt đầu nào! Cách Nhận Biết Aptomat chống Giật Đơn Giản Nhất Năm 2022
PHÂN BIỆT CB CHỐNG GIẬT VỚI CÁC LOẠI CB KHÁC KHÁ DỄ 

Khái Niệm CB ( Aptomat) Chống Giật Là Gì? 

CB chống giật hay Aptomat chống giật là  loại thiết bị đóng cắt được sản xuất và ứng dụng trong các hệ thống điện từ dân dụng cho đến các công trình công cộng, các hệ thống điện công nghiệp, giúp kiểm soát, rà soát những dòng điện quá tải hoặc ngắn mạch, hoặc rò rỉ điện, qua đó đưa ra quyết định đóng ngắt dòng điện hợp lý, bảo vệ con người và thiết bị.

Có nhiều loại CB chống giật của nhiều hãng khác nhau, tuy nhiên chức năng đều tương tự nhau cả nên việc chọn lựa thiết bị này hầu hết theo kinh nghiệm và thương hiệu uy tín. 


CB chống giật là gì?

Các loại CB Chống Giật Thường Dùng Trong Dân Dụng Và Công Trường


Aptomat chống giật thường có các loại sau:

RCCB Residual Current Circuit Breaker)  là loại CB chống giật dạng tép. Loại này thường dùng cho một thiết bị nào đó riêng biệt, một đường dây đơn lẻ. 

                       Cách Nhận Biết CB chống Giật Đơn Giản Nhất Năm 2022

RCBO: (có tên viết tắt tiếng anh là Residual current cicuit overcurrent) Là loại thiết bị điện được nâng cấp thêm so với RCCB, thiết bị cầu dao điện chống giật này có khả năng ngắt điện tự động nhanh và chính xác trong trường hợp xảy ra sự cố quá tải ngắn mạch, bên cạnh cắt mạch điện rò rỉ. Vì vậy, giá thành của sản phẩm này cũng có mức giá thành cao hơn.

CB chống giật RCBO

ELCB(cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker) Loại CB chống giật ELCB giúp tránh các hiện tượng như dòng rò, dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố gây ra. Loại CB này có khả năng bảo vệ an toàn mạch, bảo vệ quá tải, bảo vệ dòng rò…

CB chống giật ELCB


Loại CB chống giật thông dụng nhất hiện nay và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhờ hiệu quả hoạt động và độ an toàn của nó chính là dòng cầu dao điện tự động RCBO. Bạn có thể cân nhắc như một lựa chọn phổ thông và tốt nhất cho hệ thống điện của gia đình mình.

Cách Nhận Biết CB Chống Giật Đơn Giản Nhất Năm 2022


Bạn là người không có chuyên môn về điện, không am hiểu về thiết bị điện thì đây là cách mà bạn có thể nhận biết CB chống giật và các loại CB thông thường khác. 

- CB chống giật thường có một nút rất đặc biệt gọi là nút TEST, đây là đặc điểm dễ nhận dạng nhất mà không có một loại CB thường nào có cả. 

                                       

Cách Nhận Biết CB Chống Giật Với Các Loại CB Thông Thường Khác
NÚT TEST LÀ ĐẶC ĐIỂM DỄ NHẬN DẠNG NHẤT CỦA CB CHỐNG GIẬT


- CB chống giật thường có các kí hiệu, ghi chú trên thiết bị khá chi tiết, củ thể như: dòng cắt, điện áp, dòng định mức... thường cái này cho những người biết đề chọn lựa thiết bị thôi. 

- Chú ý rằng tất cả các loại CB chống giật của tất cả các hãng đều có nút TEST, có thể vị trí, to nhỏ, màu sắc khác nhau, nhưng đều có đặc điểm này. Chỉ cần nhớ vậy thôi thì không ai có thể lấy một CB thường lừa gạt được bạn đó là CB chống giật. 

- Xin nói rõ là CB thường không có nút TEST nhé!

Giải Thích Các Kí Hiệu Trên CB Chống Giật 


Trên mỗi cái CB chống giật đều có kí hiệu và ghi chú những yếu tố quan trọng, bạn cần biết những chỉ số này để chọn CB chống giật cho gia đình, hoặc tăng tầm hiểu biết.

Sau đây là một ví dụ củ thể của một chiếc CB chống giật nhé: 

U là kí hiệu của điện áp định mức, 1 pha thường 240 v, với CB chống giật có bảo vệ quá áp, khi điện áp cao CB sẽ ngắt, bảo vệ người và thiết bị. Nhìn vào hình dưới thì 240V là U nhé. 

C16:  Tức là dòng điện định mức là 16 Ampe. 

BDE-40:  Là nhóm sản phẩm, nhóm thiết bị.

T: Chữ T màu vàng là nút Test, thỉnh thoảng bấm nút này đề kiểm tra thiết bị. Thực hiện lúc CB đang có điện. 

N: Là nơi đấu dây trung tính (dây nguội).

BBDE21631CA: Mã thiết bị, mã sản phẩm. 

IEC610009-1: Tiêu chuẩn sản phẩm,, thiết bị.

In 0,03A <0,01s : Dòng rò cắt và thời gian cắt cù CB chống giật.
Kí hiệu của một CB chống giật củ thể

HẦU HẾT CÁC CB CHỐNG GIẬT ĐỀU CÓ CÁC KÍ HIỆU CHUYÊN NGÀNH 

Dòng điện rò : Đối với những chiếc CB chống giật thì thông số trên aptomat về dòng rò là không thể thiếu, nó thể hiện một trong những chức năng chính của loại cầu dao này: bảo vệ dòng điện rò, thể hiện mức cường độ dòng điện rò mà chiếc CB sẽ tự động ngắt khi phát hiện. Nó được thể hiện bởi một con số và đơn vị đo “mA” bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thân của chiếc cầu dao chống giật Panasonic. (ví dụ đối với thông số aptomat 3 pha trên những chiếc CB chống giật ELCB Panasonic thường được để là 30mA – thể hiện dòng rò định mức của những thiết bị này là 30mA, hay bạn có thể hiểu là chiếc aptomat ELCB đó sẽ tự ngắt khi phát hiện dòng rò tối thiểu 30mA trong hệ thống điện của gia đình bạn). 

Cách Lắp CB Chống Giật 


- Lắp CB chống giật không khac gì CB thông thường tuy nhiên nên lưu ý là đấu dây pha và dây trung tính đúng kí hiệu để CB hoạt động tốt nhất, bảo vệ hiệu quả nhất. N là kí hiệu rõ nhất trên CB chống giật, chỗ nào có N thì đấu dây trung tính vào chân đó(với CB chống giật 1pha thường dùng trong dân dụng). 


Cách Nhận Biết CB chống Giật Đơn Giản Nhất Năm 2022
- Không phải hệ thống điện nào cũng có thể lắp CB chống giật và nhất thiết lắp CB chống giật bạn nhé. Những hệ thống điện thiết kế và thi công đúng line, tuyến, rõ ràng mới có thể dùng CB chống giật. 

- Có thể dùng CB chống giật làm CB tổng hoặc lắp sau CB tổng thông thường. Tuy căn hộ, tùy mục đíc sử dụng. 

Tóm Lại:  Mục đích của bài chia sẻ này là cho bạn biết, hiểu thêm về CB chống giật, nhằm tránh trường hợp bị tráo đổi trong quá trình sửa chữa.

Việc lắp CB chống giật là rất cần thiết nhưng phải tùy thực tế, không phải nhà nào cũng có thể dùng. 

Bạn cũng nên biết không phải lúc nào chống giật bị điện giật là nhảy nhé! dòn rò phạt đạt ngưỡng CB mơi tác động. 

Nếu bạn có chuyên môn về điện hãy tự lắp đặt nhưng không có muốn tư vấn lắp đặt hãy liên hệ chúng Tôi nhé! 

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ! 

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét