Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Hướng Dẫn Cách Đấu Tủ Điện Dân Dụng Cho Thợ Điện Mới Vào Nghề

 Bài viết này dành cho những anh em thợ điện mới ra trường thôi nhé! Các anh em pro rồi thì vui lòng góp ý ạ. Đấu tủ điện đúng nguyên lý cho nó chạy được thôi thì nó không khó, nhưng để đấu vừa đúng, vừa gọn, vừa đẹp thì nó là một quá trình.

Đó là lý do rất ít các anh em thợ điện mới đi công trình được đấu tủ mà phải làm những việc đơn giản trước. Bài viết này Đồ Gia Đình Review sẽ chỉ cho các anh em thơ điện mới đấu tủ điện dân dụng đơn giản nhằm thực hành cho quen tay. 


Hướng Dẫn Cách Đấu Tủ Điện Dân Dụng Cho Thợ Điện Mới Vào Nghề

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẤU TỦ ĐIỆN CHO ANH EM THỢ ĐIỆN MỚI VÀO NGHỀ 

Khi đã có kiến thức về điện rồi thì trăm hay không bằng tay quen,, kĩ năng là cái mình phải học, kiến thức nó là lý thuyết. Dám thử, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn là yếu tố nói lên người thợ đó là ai. 

Muốn đấu được tủ điện, bắt buộc phải biết đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý tủ.

Một kĩ năng rất quan trọng là các bạn đọc và hiểu sơ đồ nguyên lý nhé! Có hiểu thì đấu nó mới đúng được. Một lời khuyên cho các bạn là nên học từ cái nhỏ nhất như đấu nối công tắc, ổ cắm, kéo dây... những việc này thành thảo thì các bạn đấu được tủ điện rồi nhưng chắc chắn phải có người chỉ bạn kĩ năng, phương thức và cách đấu hợp lý. 

Hãy tận dụng thời gian đọc bản vẽ và hỏi những người làm trước, đặc biệt là những người đấu tủ lành nghề. Muốn nhanh biết hãy xin đi phụ  đấu nối tủ điện sau đó hỏi và học thật nhiều, tận dụng thời gian đề được làm, được chỉ dẫn... 

Muốn đấu được tủ điện, bắt buộc phải biết đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý tủ

ĐÂY LÀ MỘT DẠNG SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ ĐẤU NỐI HÌNH KHỐI 

Sơ đồ trên là dạng khối khá dễ đề nhìn tuy nhiên thực tế khi đi thi công thì chỉ nhìn vào sơ đồ đơn tuyến. Đọc bản vẽ là một kĩ năng không thể thiếu của người làm kĩ thuật. 

Muốn đấu được tủ điện, bắt buộc phải biết đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý tủ.

MỘT SƠ ĐỒ ĐƠN TUYẾN ĐIỂN HÌNH TỦ ĐIỆN CĂN HỘ

Để nhìn bản vẽ lý thuyết và đấu nối thực tế thì cả là một quá trình, nên cần rèn luyện, chuyển hóa từ lý thuyết thành thực tế. ( Chúng Tôi có thể dạy trực tiếp cầm tay chỉ việc cho  bạn nếu bạn ở trong Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). 

Các bước chuẩn bị để đấu tủ điện dân dụng, tủ điện nhà dân, căn hộ chung cư.

Nhìn chung khi chưa biết làm nhìn vào tủ điện có vẻ ai cũng cảm thấy rác rối, như mạng nhện nhưng mọi thứ nó đã có quy luật rõ ràng nếu chúng ta đã quen và biết về bản vẽ.

Bộ dụng cụ đấu tủ điện gồm: Kìm các loại, kìm cắt, kìm bo, kìm mỏ nhọn, kìm tuốt dây, kìm bấm đầu cốt... dao rọc giấy, dây cầu, các loại tua vít, đồng hồ đo VOM... nói chung bộ đồ nghề đấu tủ cũng khá là nhiều thứ khi đi làm chúng ta sẽ quen và biết nên dùng những loại nào là tốt nhất, tiện nhất. 

Các bước chuẩn bị để đấu tủ điện dân dụng, tủ điện nhà dân, căn hộ chung cư.

SƠ ĐỒ TỦ PHÂN PHỐI CÁC TẦNG CĂN HỘ ĐIỂN HÌNH 

Một số đồ vệ sinh, thiết bị lắp trong tủ như CB, thanh cầu, kèm theo bản vẽ các tủ chi tiết, củ thể. 

Trước khi tiến hành đấu nối cần kiểm tra dây đúng lile, đúng tuyến, đúng tên tuổi, sau đó vệ sinh tủ sạch sẽ, xem yêu cầu đấu tủ và tiến hành làm. Thường trong một dự án, công trình lớn có các căn mẫu đề mình làm theo, còn các nhà dân độc lập thì theo bản vẽ hoặc yêu cầu của chủ nhà. 

Cách bó dây để đấu nối trong tủ điện dân dụng

Cách bó dây thường được người thợ quyết đinh hay người nhóm trưởng, chi huy ở đó yêu cầu. Thợ lành nghề họ sẽ biết làm thế nào cho tiện, cho gọn và đúng yêu cầu kĩ thuật. 

Dây tủ điện lúc nào cũng phải để dài dư dự phòng, dây TE và dây N thường cho đi một phía, dây pha thì buộc riêng một phía. Tuy nhiên điều này cũng tuy yêu cầu dự án. 


Cách bó dây để đấu nối trong tủ điện dân dụng

BÓ DÂY SAO CHO GỌN NHẤT LÀ YẾU TỐ ĐƯỢC ƯU TIÊN

Bó dây trong tủ điện luôn là yếu tố then chốt, tay nghề của một người thợ như thế nào người ta chỉ nhìn vào cách đấu tủ là biết ngay. Tủ điện căn hộ nhỏ nên việc đấu nối cũng khá đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là đọc bản vẽ nhé các thợ điện mới ra trường. 

Cách gài CB vào thanh ray tủ điện dân dụng, căn hộ.

CB gài vào theo sơ đồ nguyên lý, thường thì từ trái qua phải, cái đầu tiên bao giờ cũng là CB tổng, dòng lớn nhất và thường dùng MCB.

Mỗi CB đều có lẫy phía sau chúng ta chỉ cần kéo xuốt sau đó gài vào thành nhôm trong tủ điện rồi đẩy lẫy vào như ban đầu CB sẽ được cố định chắc chắn.Cách gài CB vào thanh ray tủ điện dân dụng, căn hộ.

CB LUÔN CÓ LẪY GÀI PHÍA DƯỚI 


Hầu hết những người đấu tủ điện được là họ đọc tốt bản vẽ, sau đó họ có người kèm cặp thực tế hoặc qua đào tạo bên ngoài. 

Nếu các bạn muốn trở thành một thợ điện lành nghề tạo ân tượng tốt đề đào tạo làm thợ đấu nối, hãy thể hiện mình là một người có kiến thức cơ bản nhất về điện. 

Tủ điện mỗi công trình, mỗi dự án và mỗi căn hộ đều khác nhau nhưng có một thứ không thể khác là nguyên lý đó là lý do chỉ cần làm được một cái bạn sẽ làm được rất nhiều cái. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp được bạn những kiến thức để có thể đấu nối một tủ điện đơn giản. Tuy nhiên việc đấu nối tủ điện cần có chuyên môn về điện bạn nhé! Chúng Tôi có thể hướng dẫn bạn nhưng không khuyến khích các bạn tự ý làm nếu không hiểu biết và không có người dẫn dắt. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét