Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Vì Sao Bạn Bị Điện Giật, Những Mẹo Nhỏ Tránh Điện Giật Không Phải Ai Cũng Biết?

Tai nạn điện giật rất nhiều, có nhiều vụ rất nghiêm trọng và thương tâm. Điện giật chủ yếu do chúng ta thiếu hiểu biết, còn lại một số là vô tình tai nạn mà thôi. Trong bài viết này Đồ Gia Đình Review sẽ chia sẻ cho bạn biết vì sao chúng ta bị điện giật, cùng với đó là một số mẹo nhỏ phòng tránh điện giật hiệu quả không phải ai cũng biết. 

Vì Sao Bạn Bị Điện Giật, Những Mẹo Nhỏ Tránh Điện Giật Không Phải Ai Cũng Biết?
TAI NẠN ĐIỆN GIẬT HẦU HÊT DO THÓI QUEN BẤT CẬN

Vì sao chúng ta bị điện giật? 

Câu hỏi phải nói là xưa như trái đất nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời. Người thì bảo điện giật do dòng, người lại nói do điện áp, người thì không biết lý do vậy nguyên nhân thực chất là gì? Con người chúng ta bị điện giật là do điện áp bước, tức là khi có hiệu điện thế giữa 2 tay, hay hai chân, tay và chân, vật mang điện và người, ... chúng ta sẽ bị giật. 


Vì sao chúng ta bị điện giật?
CON NGƯỜI CHÚNG TA BỊ ĐIỆN GIẬT VÌ ÁP CHỨ KHÔNG PHẢI DÒNG ĐIỆN


Con người bị điện giật do điện áp chứ không phải do dòng điện như rất nhiều người thường nghĩ. Việc điện giật mạnh hay nhẹ, bị thương hay tử vong là do dòng điện lớn hay nhỏ qua người và phân lưu qua tim. 

Bạn hiểu nôm na là thế này, khi dòng điện lớn qua ngươi thì tỷ lệ nguy hiểm sẽ cao hơn dòng điện nhỏ. Dòng điện lớn hay nhỏ qua người lại phụ thuộc vào điện trở người, điện trở người cao thì dòng qua người sẽ giảm và ngược lại. 

Dòng điện từ tay trái qua chân phải là nguy hiểm nhất khi bị điện giật vì tỷ lệ dòng điện qua tim là rất cao. 

Những mẹo nhỏ tránh bị điện giật trong dân dụng không phải ai cũng biết

Nếu một người có học qua về điện sẽ có chút ít kiến thức về an toàn điện, thế nhưng việc áp dụng tốt hay không lại phụ thuộc tính cách con người. 

Ở bài viết này Đồ Gia Đình Review sẽ chia sẻ những giải pháp đơn giản tránh điện giật cơ bản nhất cho tất cả mọi người đều áp dụng được. Đặc biệt là những người không hiểu về chuyên môn điện mà lại vận hành hay làm việc tiếp xúc với nhiều thiết bị điện, máy móc...


Những mẹo nhỏ tránh bị điện giật trong dân dụng không phải ai cũng biết

Dùng bút thử điện phòng tránh điện giật 

Bút thử điện rất thông dụng trong việc bảo vệ cho bạn khỏi những tai nạn điện giật. Dùng bút thử điện kiểm tra vỏ thiết bị, đường dây, điểm nối, hay bất kì nơi nào mà bạn nghi ngờ có điện để kiểm tra trước khi thao tác làm việc. 

Chỉ với chiếc bút điện mang theo bên mình và vài thao tác nhỏ thử điện bạn có thể phòng tránh tai nạn hiệu quả.

Dùng bút thử điện phòng tránh điện giật
BÚT THỬ ĐIỆN LÀ DỤNG CỤ ĐƠN GIẢN NHẤT PHÒNG TRÁNH ĐIỆN GIẬT

Nối đất các thiết bị có vỏ bằng kim loại và dùng thiết bị chống dòng rò 

Những máy móc thiết bị có vỏ bằng kim loại khi lắp đặt vận hành cần có biện pháp nối đất vỏ thiết bị để tản dòng rò nếu có hiện tượng rò điện, hạn chế được tai nạn do điện giật cho người vận hành. 

Trong các đồ dùng gia đình như máy giặt, máy tắm nóng lạnh, máy lọc nước, máy bơm nước... cần có dây nôi đất vỏ thiết bị bạn nhé. Hãy kiểm tra ngay các thiết bị nhà mình sau khi đọc xong bài viết này đề đạm bảo những thiết bị cần nối đất đã nối đất. 


Nối đất các thiết bị có vỏ bằng kim loại và dùng thiết bị chống dòng rò
NỐI ĐẤT VỎ THIẾT BỊ LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG PHÒNG TRÁNH ĐIỆN GIẬT

Mỗi nhà, mỗi căn hộ đều phải có CB chống giật lắp cho hệ thống điện hoặc lắp cho một số thiết bị đòi hỏi độ an toàn cao như điện nhà vệ sinh, máy tắm nóng lạnh, máy bơm, và hệ thống ổ cắm ...

Cắt điện hoặc dùng các nút bịt với các ổ cắm không còn dùng phòng điện giật cho trẻ em

Trẻ em rất tò mò nên việc bị điện giật thường xuyên xảy ra với nhiều gia đình để ổ cắm quá thấp và không có nắp che. Dây nhở thì để bừa bộn, luộm thuộm gây mất an toàn. Nhà có trẻ nhỏ bạn nên chú ý nhiều về điều này. Cần bịt các ổ cắm thấp hoặc cắt điện nếu ổ cắm không còn dùng nữa. 

Cắt điện hoặc dùng các nút bịt với các ổ cắm không còn dùng phòng điện giật cho trẻ em
NÚT BỊT Ổ CẮM TRÁNH CHO TRẺ BỊ ĐIỆN GIẬT 

Việc phòng tránh điện giật an toàn nhất vẫn là đạm bảo mọi yếu tố yêu cầu kĩ thuật khi lắp đặt, vận hành, sữa chữa. Mỗi người đều ý thức được việc tai nạn điện giật là rất nguy hiểm thì sẽ nghĩ đến an toàn đầu tiên. 

Các bạn biết rằng điện giật là do điện áp khi đọc qua bài viết này. Chúng Tôi cũng xin bật mí cho bạn biết rằng nhiều người sửa chữa, hay vô tình chạm phải dây mang điện nhưng lại không bị giật đó là do họ cách điện tốt. Nếu người mình đẳng thế, thì dòng điện sẽ qua người và không bị giật. Khuyến cáo không nên thử sẽ rất nguy hiểm, rủi ro sẽ rất cao. 

Hiện tượng này cũng giải thích vì sao chim đậu trên dây mang điện mà không bị giật vì hai chân của chim nó sẽ đậu cùng một lúc khi đó sẽ không có điện áp bước. Nhưng việc chim bị điện giật chết thường xuyên vẫn xảy ra nhé. 

Để an toàn khi sửa chữa, thay thế thiết bị điện ngoài việc ngắt điện cần đi giầy dép cách điện hoặc đứng trên các vật không dẫn diện như ghế gỗ, nhựa, thủy tinh...

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về điện đề sử dụng điện và làm việc an toàn cho minh và gia đình cùng mọi người xung quanh. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét