Ad Code

Blog Chia Sẻ Và Tư Vấn

Vì Sao Hệ Thống Điện Tự Nhiên Cháy Nổ?

 Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ là điều chúng ta thường thấy. Bạn cũng đã từng chứng kiến hệ thống điện nhà đang hoạt động bình thường và một ngày đẹp trời bổng dưng bốc cháy ở một điểm nào như tủ điện, bóng đén, đường dây ... Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 

Sự cố cháy nổ trong hệ thống điện

TỦ ĐIỆN ĐANG HOẠT ĐỘNG TƯ NHIÊN NỔ BỐC CHÁY 

Cháy nổ trong hệ thống điện do rất nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến là những nguyên nhân sau: Chạm chập giữa dây pha và dây trung tính, chạm chập giữa dây pha và dây tiếp đất, đường dây quá tải, CB quá tải bị dính tiếp điểm không ngắt được, ngắn mạch trong thiết bị... 

Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ do chạm chập giữa dây pha và dây trung tính

Do nhiều nguyên nhân mà hiện tượng điện cháy nổ do chạm chập giữa dây pha và dây trung tính rất hay xảy ra đặc biệt là hệ thống điện ngoài trời. Trong gia đình nguyên nhân chính chủ yếu là dây điện lâu ngày rách cách điện vi ma sát, va chạm, hay chuột cắn... đến một thời điểm sẽ xảy ra sự cố. 


Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ do chạm chập giữa dây pha và dây trung tính

HỆ THỐNG ĐIỆN CHÁY NỔ DO CHẠM CHẬP GIỮA DÂY PHA VÀ DÂY TRUNG TÍNH

Cách khắc phục hiện thượng này là cắt nguồn và tìm nơi bị sự cố để tách rời các dây một cách an toàn. Nếu là thợ điện thì chỉ cần dùng đồng hồ đo kiểm tra là biết được nơi nào bị sự cố ngay. Tuy nhiên là một người không có chuyên môn thì cần có sự tư vấn hoặc gọi thợ đến sửa nhé. 

Đừng bao giờ nối dây hai điểm nối trùng nhau giữa dây pha và dây trung tính vì đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc chạm chập gây cháy nổ trong hệ thống điện. Nên đi dây theo màu và luồn trong ống bảo vệ tránh trường hợp chuột cắn dây, nước vào đường dây hay va đập làm rách cách điện giữa dây pha và dây trung tính. 

Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ do va chạm giữa dây pha và dây nối đất

Trong hệ thống điện dân dụng thì trung tính thường nối đất như vậy thì dây TE cũng được xem như là dây trung tính,  vì thế khi có sự va chạm xảy ra thì việc cháy nổ cũng là điều tất yếu. 

Trong quá trình thi công một số người không chú ý màu dây dùng lung tung nên khi sửa chữa, đấu nối thường gặp sự cố này! Sự cố dây pha và dây TE chạm chập ít hơn rất nhiều so với dây pha và dây trung tính. 


Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ do vo chạm giữa dây pha và dây nối đất


HIỆN TƯỢNG CHẠM CHẬP GIỮA DÂY PHA VÀ DÂY TE KHÔNG NHIỀU NHƯNG NÓ CŨNG LÀ MỘT NGUYÊN NHÂN CHÁY NỔ HT ĐIỆN

Dây TE là dây nối đất vì thế mọi người cũng hay chủ quan, trong dân dụng có chung cư, nhà xưởng, bệnh viện, trường học... thì có dây này nhưng nhà dân bình thường rất ít dùng. 

Hệ thống điện tự nhiên cháy nổ do đường dây quá tải.


Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cháy nổ về điện gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng nhất. Trong quá trình thay đổi về mặt phụ tải quá lớn nhưng tiết diện dây không thay đổi dẫn tới hiện tượng quá tải đường dây, cháy cách điện và cháy nổ xảy ra. 

Các bạn nên biết rằng khi thiết kê đường dây cho hệ thống phụ tải người ta luôn có những tiết diện dây dự phòng cho việc tăng phụ tải ở một mức độ nào đó. Nhưng khi tăng phụ tải quá nhiều thì bắt buộc phải kiểm tra lại hệ thống để thay đường dây. Điều này nhiều gia đình, hộ kinh doanh không chú ý nên gây ra hậu quả. 


Hệ thống điện tự nhiên cháy nỏ do đường dây quá tải.

ĐƯỜNG DÂY QUÁ TẢI LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH TRONG SỰ CỐ CHÁY NỔ VỀ ĐIỆN

Lời khuyên là mua thêm thiết bị, phụ tải cần tính toán đến việc thay thế đường dây nếu tiết diện dây chưa đạm bảo. Thường xuyên kiếm tra, kiểm định hệ thống điện tránh tình trang sự cố xảy ra bất ngờ.

Nguyên nhân của việc hệ thống điện đang hoạt động bình thường hết công suất mà bổng nhiên bốc cháy nghi ngút là đây bạn nhé! 

Hệ Thống Điện Tư Nhiên Cháy Nổ Do CB Bị Dính Tiếp Điểm Không Ngắt Được.

Điều này cũng thường xuyên lắm, với những thiết bị bảo vệ như CB cần kiểm tra theo định kì nếu quá lâu hãy thay thế cái mới. Nhiều gia đình dùng quá lâu đời nên CB không thể cắt khi quá tải hay ngắn mạch dẫn đến dính tiếp điểm và cháy nổ đường nhiên sẽ xảy ra. 

Tủ điện đang dùng ngon lành rồi một ngày nó bốc cháy đen thui đó là điều hiển nhiên khi biết về nguyên nhân này bạn nhé! Nếu gia đình bạn đang dùng hệ thống điện đã quá lâu thì đọc xong bài này là lúc cần phải kiểm tra khái quát lại hết nhé! 


Hệ Thống Điện Tư Nhiên Cháy Nổ Do CB Bị Dính Tiếp Điểm Không Ngắt Được.

NẾU CB DÙNG QUÁ LÂU KHÔNG THAY THẾ MỘT NGÀY NÀO ĐÓ TỦ ĐIỆN BỐC CHÁY LÀ ĐIỀU BÌNH THƯỜNG BẠN NHÉ!

Một nguyên nhân cũng khá là chủ quan là điện cháy nổ do các tiếp điểm không vặn chặt hoặc dùng lâu ngày bọ rơ, lỏng, oxi hóa mà chúng ta không kiểm tra không biết. Đến khi cháy hoặc nghe mùi khét, hay nhìn thấy phát tia lửa điện khi đó mới phát hiện ra. 

Nhưng tiếp điểm cần được siết chặt khi đấu nối, một số nơi có sự va đập, chuyển động cần kiểm tra thường xuyên, nhiều dây đấu vào một tiếp điểm cần bo lại hoặc bấm đầu cốt. 

Tóm Lại: 

Khi đọc xong bài này chắc bạn đã hiểu một số nguyên nhân của việc cháy nổ hệ thống điện một cách tự nhiên rồi phải không? Đùa thôi! không có gì là tự nhiên cả, có nguyên nhân ắt sẽ có kết quả thôi. 

Để phòng tránh cháy nổ do chạm chập điện bạn cần kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện nhà mình thường xuyên! Đặc biệt là sau khi đọc bài viết này xong! Cảm ơn bạn rất nhiều nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé! 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét